Làm giầu từ mô hình chuyển đổi.
Ngày 26/01/2021

Phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi và trồng trọt đã và đang là hướng đi đúng đắn và mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với hội viên phụ nữ xã Đông La. Thông qua mô hình này, nhiều hội viên đã tự mình vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Chị Mai Thị Sa là một trong những tấm gương như thế.

Media/120_DongLa/Images/202101/trang-trai-chan-nuoi-cua-gd-anh-nguyen-van-duong-xa-dong-la-20210126023329-e.jpg

           chúng tôi có dịp về thăm mô hình chăn nuôi của chị Mai Thị Sa ở thôn Đồng Vi xã Đông La, Sau khi chăn sóc con vật nuôi chị Sa cho biết: Khi mới bắt đầu chăn nuôi gia đình chị gặp muôn vàn khó khăn, giá cả thức ăn cao, giá thực phẩm giảm, nhất là về vốn và kinh nghiệp chăm sóc đàn gia súc gia cầm, đã mấy lần gia đình chị lao đao vì dịch bệnh tưởng chừng không thể trụ lại. Song được sự động viên của gia đình, đặc biệt là các chị trong ban chấp hành Hội phụ nữ xã, chi hội tạo điều kiện, tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, được tham quan các mô hình gia trại, trang trại trong và ngoài huyện đã giúp chị tích lũy được kinh nghiệm giảm bớt những rủi ro do dịch bệnh gây ra. Năm 2015 được sự tạo điều kiện của cấp ủy chính quyền địa phương cho chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang phá triển chăn nuôi. Với diện tích trên 6.000m2 gia đình chị quy hoạch chuyên chăn nuôi lợn, gà thịt và thả cá truyền thống, diện tích còn lại trồng chuối. Chăm chỉ siêng năng trong lao động sản xuất, gần hơn năm qua, chị đã biến vùng đất cấy lúa kém hiệu quả thành trang trại chăn nuôi có hiệu quả.

          Xuất phát từ điều kiện kinh tế còn hạn chế, chị thực hiện phương châm “ lấy ngắn nuôi dài”, vừa sản xuất, vừa đầu tư, chị đã dần phát triển đàn lợn. Đồng thời xây dựng hệ thống bể Bioga tận dụng nguồn chất thải làm khí đốt và đảm bảo vệ sinh môi trường. đặc biệt là phòng trừ chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

          Qua gần hơn 5 năm kiên trì, bền bỉ phát triển kinh tế VAC, hiện tại nay gia đình chị  duy trì 13 con lợn sinh sản, gần 200 con lợn cời, lợn thịt, 200 con gà thịt mỗi lứa, kết hợp nuôi cá thịt trên diện tích 2000 m2 ao.

          Với sự nỗ lực, cần cù trong lao động sản xuất, nắm bắt tốt tình hình thị trường, gia đình chị Mai Thị Sa thôn Đồng Vi xã Đông La đã từng bước thành công trong việc phát triển kinh tế ao chuồng. Kinh nghiệm làm kinh tế của gia đình chị Sa đang được Hội phụ nữ xã Đông La nhân ra diện rộng, thiết thực chào mừng thành công đại hooii hội phụ nữ các cấp


Tổng lượt xem bài viết là: 108
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác