Di tích LSVH Đền Bảo Châu xã Đông La
Ngày 23/06/2020

Đền Bảo Châu được xây dựng từ thời Lê. Kiến trúc hiện tồn được xây lại vào thời Nguyễn nhưng dấu vết thời Lê vẫn còn được in đậm trên ngôi đền thông qua hệ thống gạch Lê xây trên tường tòa tiền tế. Đây là một ngôi đền có quy mô xây dựng lớn, cả ba tòa thờ tự vẫn giữ nguyên được bộ khung chịu lực bằng gỗ lim. Vẻ đẹp của ngôi đền được phô ra trên các mảng chạm trên các cấu kiện gỗ, vừa được thể hiện đậm nét thông qua hệ thống phù điêu trang trí ở các đầu hồi, lại được thời gian bồi thêm nét rêu phong tạo nên một vẻ thâm nghiêm cổ kính. Không gian của ngôi đền đẹp, có đủ sân, vườn, cổng dậu tường bao, có ao và nhiều cây cổ thụ..

Trong đền còn giữ được một bài vị thời Lê, trong đó có ghi đầy đủ các mỹ tự mà thành hoàng Bắc Hải đại vương đã được các nhà vua Lê ban tặng. Tư liệu hán nôm trong miếu gồm 9 sắc phong gốc, trong đó có 2 sắc phong thời Lê, 01 sắc phong thời Tây Sơn và 6 sắc phong thời Nguyến và 01 quyển sao thần tích, thần sắc.

Trong kháng chiến chống Pháp, đền Bảo Châu là kho chứa quân lương của bộ đội chủ lực địa phương và là địa điểm  đặt trụ sở chỉ huy của Quân khu Ba.

Trân trọng với những giá trị lịch sử, giá trị văn hóa của ngôi đền năm 1992 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp giấy chứng nhận là DTLSVH, năm 2012 UBND tỉnh Thái Bình cấp Bằng công nhân là DTLSVH cấp tỉnh.

Hàng năm vào dịp 10/3 âm lịch nhân dân làng Bảo Châu lại long trọng tổ chức lễ hội truyền thống nhằm bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ tới vị thánh thần đã có công với dân với nước, trong lễ hội có lễ tế Nam quan, Nữ quan, lễ dâng hương dâng hoa và các trò chơi gân gian truyền thống như chọi gà, đu quay,  thi đấu cớ tướng và các đêm giao lưu văn nghệ thắm đượm nghĩa tình....

Tin liên quan